ข่าวอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าน้ำหน้าวัดช่างทอง ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูพิชัย เดชารักษ์ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดช่างทอง นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา นายศักราช อัมวงษ์ นายกอบต.เกาะเรียน พร้อมด้วยชาวบ้านจัดเตรียมเรือพื้นบ้าน จำนวนกว่า 100 ลำ ซักซ้อมขบวนเรือน ที่จะใช้ในการแห่เทียนพรรษา ทางน้ำ ผ่านวิถีชีวิตของชุมชนเกาะเรียนกลางแม่น้ำเจ้าพระยา
นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา กิจกรรมการจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ของชาวชุมชนเกาะเรียนจัดขึ้นปีนี้เป็นที่ 2 เป็นความร่วมมือมอของชาวชุมชนเกาะเรียน ในอดีตที่มีวีถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ ใช้เรือ ในการสัญจรไปมาทำมาค้าขาย เพราะชุมชนเกาะเรียนพื้นที่ส่วนหนึ่งจะเป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมกับคลองเกาะเรียน
สำหรับ งานจะเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 25-27 ก.ค. โดยในวันที่ 25 ก.ค.จะมีพิธีหล่อเทียนพรรษา 26 ก.ค.การแข่งขันเรือยาว 4 ฝีพาย และในวันที่ 27 ก.ค. จะนำเทียนพรรษาที่มีการหล่อแล้ว แห่เทียนพรรษาทางน้ำ ไปถวายตามวัดต่างๆในพื้นที่ พร้อมกับการแสดงทางวัฒนธรรม ของนักเรียน กิจกรรมตลาดน้ำย้อนยุค และเชิญนักถ่ายภาพร่วมกันประกวดถ่ายภาพ ในหัวข้อ”สืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ วิถีชุมชนคนเกาะเรียน” ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานอบต.เกาะเรียน จึงขอเชิญเชินประชาชนร่วมงานและท่องเที่ยว
ผู้สื่อข่าวรายง…