ข่าวประชาสัมพันธ์

เขื่อนเจ้าพระยาจ่อเพิ่มการะบายน้ำอยุธยาเตรียมรับน้ำเพิ่มอีก

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอยู่ ที่ เขื่อนเจ้าพระยา ระบาย1,989 ลบ.ม/วินาที คงที่ติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คลองสาขาต่างๆ และ แม่น้ำน้อย ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้น

ที่บริเวณโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับแม่น้ำเจ้าพรยา พบว่าระดับน้ำสูงกว่าแนวตลิ่งของพื้นที่ชั้นนอกของโบราณสถาน ประมาณ70 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากร ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดย ที่กรมชลประทาน ที่จะมีการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ลงสู่ท้ายเขื่อน ในช่วงวันที่ 25-27 กันยายน จะเพิ่มการระบายน้ำ 2,200 -2,300 ลบ.ม./ต่อวินาที ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30-50 เซนติเมตร

ส่วนที่ ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมชนที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ขยายวงกว้าง การสัญจรของชาวบ้านเข้าออกหมู่บ้านเพื่อไปทำงานและส่งลูกหลานไปโรงเรียน ต้องใช้เรือพายกันออกมาที่ละหลายคน และเดินลุยน้ำ เป็นห่วงในเรืองความปลอดภัยของเด็ก ที่ไม่ได้มีเสื้อชูชีพติดตัวออกจากบ้าน

นาง ทองสุข มีอำพร อายุ 64 ปี ชาวบ้านในตำบลบ้านใหม่ กล่าวว่า ใช้ชีวิตในช่วงน้ำท่วมเพราะมันท่วมทุกปี ใช้ชีวิตยากลำบากกว่าปกติหน่อย ไม่รู้จะหนีไปไหน ถ้าท่วมถึงพื้นบ้านก็หนุนบ้านอยู่กันไป

ส่วนในพื้นที่ตำบลไทรน้อย อ.บางบาง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่รับน้ำจากคลองบางบาล ซึ่งเป็นพื้นมีประตูระบายน้ำปากคลองบางบาล มีการเปิดประตูระบายน้ำ และมีปริมาณน้ำที่ล้นแนวคันกั้นน้ำ ไหลลงสู่คลองบางบาล ทำให้ปริมาณน้ำในคลองบางบาลเพิ่มสูงขึ้น ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านริมคลองบางบาล แล้ว

โดย ทีมข่าวอยุธยา

Recent Posts